Kiểm tra xe máy trước khi về quê đón Tết: Bỏ túi bí quyết an toàn

Kiểm tra xe máy trước khi về quê đón Tết: Bỏ túi bí quyết an toàn

Dấu hiệu của những ngày cuối năm,và những người con đang chuẩn bị cho hành trình trở về nhà trong không khí tết tràn ngập mọi ngóc ngách của thành phố. Đồng hành cùng họ đi đi qua những con đường quen thuộc, những ngôi nhà xinh xắn, và những khu vườn rợp cây mai đào trên hành trình trở về ấy không thể thiếu là một chiếc “xế” khỏe mạnh. Để có một cái Tết trọn vẹn với xế yêu, chủ xe cần Kiểm tra xe máy trước khi về quê đón Tết và Bỏ túi các bí quyết an toàn, khắc phục sớm các lỗi cũng như tân trang, làm đẹp cho xe.

Theo quan niệm người Việt, mọi việc suôn sẻ trong những ngày đầu năm mới thì cả năm sẽ thuận buồm xuôi gió. Suốt một năm hoạt động, những ngày nghỉ trước Tết Nguyên đán cũng là thời gian để bạn có thể chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe máy của mình và sẵn sàng cho hành trình trở về nhà. Cùng HEAD Khánh An tham khảo các lưu ý cần kiểm tra trên xe máy của mình trước khi bắt đầu hành trình về quê đón tết nhé! 

 

 

Kiểm tra áp suất lốp xe trước khi bắt đầu khởi hành về quê đón Tết

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe. Áp suất lốp phù hợp sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, giảm thiểu tình trạng trơn trượt, đồng thời cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu. 

 

 

Khi lốp xe quá non (áp suất lốp xe dưới tiêu chuẩn) 

 • Tải trọng của lốp sẽ bị bè ra, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thành lốp. 
 • Ma sát giữa lốp và mặt đường lớn khiến động cơ phải làm việc liên tục, từ đó công suất xe giảm (tốn xăng, máy nóng...). Gặp khó khăn trong quá trình điều khiển do ma sát lốp xe và mặt đường tăng cũng như độ cứng không đủ dẫn tới độ linh hoạt bị giảm đáng kể. 

Khi lốp được bơm quá căng (áp suất lốp xe lớn hơn tiêu chuẩn) 

 • Lốp xe quá căng sẽ khiến các lớp bố bên trong giãn nở không đều, dẫn đến lốp xe bị biến dạng (vặn, méo, phình). Nếu chạy xe với tốc độ cao và quãng đường dài, lốp xe có thể bị nổ bất ngờ. 
 • Lốp xe quá căng cũng khiến ma sát giữa lốp xe và mặt đường giảm, làm tăng quãng đường phanh, thậm chí có thể khiến lốp xe bị trượt mất kiểm soát. 
 • Ngoài ra, lốp xe quá căng cũng khiến xe khó hấp thụ các va chạm từ mặt đường, gây khó chịu cho người lái và làm hại các chi tiết trên xe. 

Áp suất lốp phù hợp cho xe máy thường là 2,5-3,0 bar (đối với lốp không săm) hoặc 2,2-2,5 bar (đối với lốp có săm). 

 

 

Vậy nên hãy nhớ thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và Bơm áp suất khí vừa đủ trước khi bắt đầu khởi hành về quê đón Tết nhé! Nhớ Kiếm tra lốp xe tại HEAD Khánh An!

Kiểm tra hiệu quả của phanh xe - Bỏ túi bí quyết kiểm tra phanh xe tất tần tật

Bố thắng xe máy gồm 2 bộ phận chính là bộ phanh và bộ điều khiển. Mỗi xe đều có phanh sau và phanh trước. Phanh trước trên xe số sẽ được lắp bên phải và được điều khiển bằng tay. Phanh sau sẽ được lắp đặt ở chỗ để chân bên phải và được điều khiển bằng chân. Trong khi đó, ở xe tay ga thì được lắp ở hai bên tay điều khiển. Cấu tạo của phanh xe gồm: 

– Phanh tay gồm dây phanh, vỏ ruột và ốc siết dây phanh 

– Phanh chân gồm lò xo hoàn lực, tán hiệu chỉnh, bàn đạp phanh và cây sắt điều khiển. 

Phanh xe có vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ và dừng xe, giúp tránh các va chạm đáng tiếc. 

Nếu phanh xe không hiệu quả, bạn sẽ khó có thể dừng xe kịp thời khi gặp tình huống khẩn cấp. Phanh xe hiệu quả giúp bạn kiểm soát tốc độ tốt hơn, từ đó tiết kiệm nhiên liệu. Phanh xe hoạt động liên tục trong quá trình sử dụng, do đó cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. 

Đây là yếu tố quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt hành trình về quê đón Tết. Bạn nên kiểm tra xem phanh trước và phanh sau xem có “ăn” hay không và có vừa tay không? Nếu không biết cụ thể, hãy đến ngay HEAD Khánh An gần nhà để các chuyên gia “ chăm xế” xem và tư vấn giúp bạn nhé!

Cách kiểm tra hiệu quả của phanh xe 

Kiểm tra độ ăn của phanh: 

Nhấn phanh trước và phanh sau, nếu thấy xe giảm tốc độ nhanh chóng và an toàn thì phanh xe đang hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu xe giảm tốc độ chậm hoặc không giảm tốc độ thì cần kiểm tra lại phanh. 

Kiểm tra độ nhạy của phanh

Nhấn phanh một cách nhẹ nhàng, nếu thấy phanh hoạt động ngay lập tức thì phanh xe đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu cần nhấn phanh mạnh thì cần kiểm tra lại phanh. 

Kiểm tra độ mòn của má phanh 

 • Đối với phanh tang trống: Kiểm tra độ mòn má phanh và trống phanh nếu dấu mũi tên trên tấm chỉ thị trùng với dấu tam giác trên bảng má phanh khi phanh. 
 • Đối với phanh đĩa: Kiểm tra độ mòn má phanh bằng cách nhìn vào rãnh báo chỉ độ mòn má phanh nếu rãnh này không còn chứng tỏ má phanh đã hết. 

Khi có dấu hiệu phanh không chính xác, bạn nên lập tức thay má phanh, nếu để lâu đĩa phanh bị mòn có thể bạn mất tới hàng triệu đồng. 

Kiểm tra dầu phanh trước khi bắt đầu khởi hành về quê đón tết

Dầu phanh cần được thay mới định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Việc kiểm tra dầu phanh trước khi về quê đón tết rất thiết yếu. Muốn kiểm tra phanh xe kỹ lưỡng nhưng không rõ cụ thể và chính xác, hãy đến ngay HEAD Khánh An gần nhà để các chuyên gia “ chăm xế” xem và tư vấn giúp bạn nhé! 

Kiểm Tra Dầu động cơ, nước tản nhiệt trước khi bắt đầu hành trình về quê đón Tết

Dầu động cơ ( Nhớt xe) Nhớt xe máy là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc hoạt động trơn tru, mượt mà của động cơ. Nó nhiệm vụ giảm thiểu ma sát giữa các bộ phận bên trong động cơ, bảo vệ chúng khỏi sự hao mòn, đồng thời làm mát các bộ phận quan trọng của động cơ. 

Do vậy, nếu xe không được bảo trì trước 1 hành trình dài , nhớt sẽ bị oxy hóa và bẩn bám trong hệ thống làm mát, làm tắc nghẽn cửa gió và tăng khả năng gây hỏng hóc cho động cơ. Khi lượng nhớt quá thấp, động cơ có thể bị nóng quá mức và gây ra hư hỏng. Ngược lại, nếu lượng nhớt quá cao, động cơ sẽ chạy không hiệu quả và tốn nhiên liệu. 

 

 

Nước tản nhiệt Xe máy sau một thời gian dài sử dụng, nếu  quên thay nước  làm mát xe máy sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xe bị ì, máy có mùi lạ, bốc hơi hay dễ chết máy, nóng máy, giảm tuổi thọ động cơ. Bạn có thể kiểm tra lượng nước làm mát trên bình chứa phụ. 

 

 

Nếu mức nước nằm giữa hai vạch Lower và Upper có nghĩa không cần phải xử lý thêm. Nhưng nếu nước dưới vạch Lower, đó là lúc bạn cần bổ sung thêm nước để giúp ổn định nhiệt độ của động cơ khi sử dụng.

 

 

Bởi các tác động trên, việc kiểm tra trước khi bắt đầu một hành trình dài là tất yếu. Bạn có thể liên hệ đến HEAD Khánh An gần nhà và lên lịch bảo dưỡng để tối ưu động cơ nhất có thể nhé! Bên cạnh đó Khánh An luôn cập nhật các chương trình giảm giá khi sử dụng các dịch vụ phụ tùng cho khách hàng của mình! 

Kiểm tra và căn chỉnh nhông xích tải trước khi bắt đầu một hành trình dài

Tuổi thọ của hệ thống nhông xích phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm tra và bảo dưỡng. Phải làm việc này mỗi khi xe chạy được 1.000 km, nếu không, chúng sẽ chóng mòn hoặc hỏng hóc bất ngờ trong lúc xe chạy, gây nguy hiểm. 

Và trên đường về quê ắt hẳn sẽ có thể bất ngờ xảy ra sự cố, vì vậy cần kiểm tra kỹ trước khi sẵn sàng về quê nhé! 

Kiểm tra độ rão, chùng xích 

1. Tắt máy, dựng chân chống giữa lên và vào một số bất kỳ. 

2. Tháo nắp cao su đậy hộp và dùng ngón tay nâng hạ đoạn xích chạy qua lỗ thăm. Độ chùng cho phép là khi khoảng dịch chuyển lên xuống bằng 20-30 mm (như hình vẽ). 

 

 

3. Quay bánh sau chầm chậm và kiểm tra độ chùng xích ở nhiều điểm, kết quả phải không thay đổi. Nếu không đều, do nhông sau bị ô van hoặc một vài mắt bị đội răng, phải bôi trơn xích. 

4. Kiểm tra độ bám khít của xích với nhông sau, nếu xích chỉ chạy trên đỉnh răng tức là đã quá rão, ô van... 

5. Nếu dây xích hay nhông đã mòn hoặc hư hỏng quá, nên thay thế ngay. Không dùng xích mới với một đĩa mòn, cả bộ sẽ lại hỏng nhanh chóng. 

Kiểm tra ắc quy, hệ thống điện và tín hiệu còi xe máy trước khi về quê đón tết

 Ắc quy có nhiệm vụ cung cấp điện cho các thiết bị điện trên xe, bao gồm đèn pha, đèn xi nhan, còi,... Nếu ắc quy bị hỏng, xe sẽ không thể khởi động và các thiết bị điện khác cũng sẽ không hoạt động. Kiểm tra tình trạng pin (ắc-quy) mỗi lần trước khi lên đường về quê là yếu tố tất yếu. 

Nếu ắc quy của xe bị hỏng thì xe có thể bị dừng giữa đường và có thể phải đẩy bộ chiếc xe ngoài ý muốn. Nếu có biểu hiện bất thường mang nhanh đến HEAD Khánh An gần nhà để kiểm tra và sửa chữa kịp thời. 

 

 

Hệ thống điện có nhiệm vụ cung cấp điện cho các thiết bị điện trên xe và điều khiển các hoạt động của xe, bao gồm động cơ, hệ thống chiếu sáng,... Nếu hệ thống điện bị hỏng, xe sẽ không thể hoạt động bình thường. Tín hiệu còi có nhiệm vụ báo hiệu cho các phương tiện khác biết vị trí của xe. Nếu tín hiệu còi bị hỏng, xe sẽ không thể báo hiệu cho các phương tiện khác, gây nguy hiểm cho người lái xe và những người tham gia giao thông khác. 

Kiểm tra hệ thống điện và tín hiệu còi Kiểm tra đèn pha, đèn xi nhan, còi xem có hoạt động bình thường hay không. Nếu đèn pha, đèn xi nhan, còi không hoạt động bình thường, âm thanh còi nhỏ, yếu hoặc không có âm thanh, cần kiểm tra để phát hiện nguyên nhân và khắc phục kịp thời. 

Bỏ túi bí quyết Kiểm tra phuộc xe chuẩn bị cho khởi hành về quê

Hệ thống giảm xóc (phuộc nhún xe máy) là một bộ phận đảm nhận việc chống xóc cho xe, đem lại sự vận hành êm ái bằng cách hạn chế các lực từ mặt đường (lốp xe) tác động lên khung sườn và toàn bộ xe. 

Thông thường xe máy có hai ống giảm xóc trước và sau bao gồm các bộ phận: lò xo, ty thủy lực, phớt chắn dầu, ống che bụi, đệm cao su, dầu,... 

 

 

Các dấu hiệu của xe cần kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến hành trình dài để về quê 

Xe bị giật, văng đuôi khi đi vào đường xấu hoặc gờ giảm tốc. 

Phuộc có tiếng kêu cót két khi vận hành. 

Tay lái bị lệch sang một bên. 

Dầu bị rò rỉ ra ngoài. 

Các cách thức kiểm tra phuộc xe

 • Kiểm tra độ đàn hồi của phuộc: 

Dừng xe trên mặt phẳng, tắt máy và để xe nguội. Nâng đuôi xe lên bằng tay và thả xuống. Nếu phuộc xe có độ đàn hồi tốt, xe sẽ nhún xuống và tự bật lên. 

 • Kiểm tra tình trạng rò rỉ dầu của phuộc: 

Quan sát phuộc xe xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Nếu có, bạn cần mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa hoặc thay thế phuộc mới. 

 • Kiểm tra độ cứng của phuộc: 

Đứng trên yên xe và dùng tay ấn mạnh xuống. Nếu phuộc xe quá cứng, bạn cần mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và điều chỉnh. HEAD Khánh An là đơn vị sửa chữa mà bạn có thể tin tưởng!

 

Chuẩn bị nhiên nhiên liệu đầy đủ và rửa xe sạch sẽ về quê đón tết 

Sau khi di chuyển dài ngày, các nhiên liệu như xăng, nhớt … có thể sẽ cạn kiệt, chúng ta có thể chủ quan rằng có thể bổ sung sau đó, tuy nhiên không phải cây xăng nào cũng bán hàng như ngày thường; ngoài ra du xuân ở các địa phương, nếu không rành đường sẽ khiến chủ xe khó khăn hơn trong việc tiếp nhiên liệu. 

Vì vậy, việc tiếp nhiên liệu đầy đủ sẽ giúp chủ “xế” an tâm hơn trong những ngày giáp Tết, giúp chiếc xe có thể vận hành một cách trơn tru, êm ái. Trong dịp đầu năm mới nếu chiếc xe được đổ đầy bình xăng sẽ cho chủ xe một cảm giác "sung túc," đủ đầy hơn. 

Ngoài dọn nhà, thì chuẩn bị cho xe sạch sẽ, thơm tho là một trong những việc khá quan trọng trong danh sách những việc cần làm trước Tết. Ngần ngại gì không đến ngay HEAD Khánh An gần nhà “biến hình” cho xế yêu bởi dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp và chăm chút trong từng ngóc ngách. 

Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo đầy đủ các dụng cụ sửa xe cơ bản như tua vít, cờ lê, kìm,… để phòng trường hợp xe gặp sự cố giữa đường. 

ĐỊA ĐIỂM BẢO DƯỠNG, SỬA CHỮA XE MÁY UY TÍN DỊP TẾT 

Nếu bạn còn băn khoăn và chưa biết các  địa điểm sửa chữa, bảo dưỡng  cho xế yêu của mình nhân dịp tết này. Hãy cùng Khánh An tham khảo các địa điểm uy tín có thể tin tưởng tân trang cho xế yêu nhé! 

Hệ thống HEAD Khánh An có thể là địa điểm mọi người có thể tin tưởng đến. Đây là chuỗi tập hợp các cửa hàng và đại lý được Honda Việt Nam ủy nhiệm, có trụ sở đặt tại Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống HEAD bao gồm các cửa hàng đặt tại Đức Hòa, Long An và Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. 

 

 

 • HEAD Khánh An Bình Tân 

1824 A, 1826A, Tỉnh Lộ 10, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Điện thoại: 18006347 

 • HEAD Khánh An Hậu Nghĩa 

151 Khu B Tỉnh Lộ 825, Thị Trấn Hậu Nghĩa, Huyện Đức Hòa, Long An (Ngã tư Hậu Nghĩa)

Điện thoại: 18006347 

 • HEAD Khánh An Tỉnh Lộ 10 

Ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An 

Điện thoại: 18006347 

 • Khánh An Đức Hòa 

97C Khu Vực 3, Thị Trấn Đức Hòa, Huyện Đức Hòa, Long An (đối diện Ủy Ban Thị Trấn Đức Hòa). 

Điện thoại: 18006347 

 • Khánh An Mỹ Hạnh 

Tỉnh Lộ 824, Ấp Mới 2, Xã Mỹ Hạnh Nam, Huyện Đức Hòa, Long An (đối diện Khu Công Nghiệp Xuyên Á) 

Điện thoại: 18006347 

 

 

Việc kiểm tra xe máy trước khi đi xa là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh. Và đặc biệt là có một dịp Tết ấm no và hạnh phúc. Hãy dành chút thời gian để kiểm tra xe kỹ càng trước khi về quê đón Tết để có một hành trình bình an và suôn sẻ nhé!

Liên hệ HEAD Khánh An TẠI ĐÂY

Đang xem: Kiểm tra xe máy trước khi về quê đón Tết: Bỏ túi bí quyết an toàn

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng