TOP 5 PHỤ TÙNG CẦN THAY THẾ ĐỊNH KỲ KHI BẢO DƯỠNG XE MÁY

TOP 5 PHỤ TÙNG CẦN THAY THẾ ĐỊNH KỲ KHI BẢO DƯỠNG XE MÁY
Xe máy là phương tiện có thể nói là giúp ích khá nhiều cho cuộc sống ngày nay của con người và được các chuyên gia khuyến cáo nên thường xuyên được đưa đi bảo dưỡng và kiểm tra theo định kỳ để đảm bảo tuổi thọ cũng như sự an toàn của người sử dụng. Vậy những bộ phần nào cần lưu ý để bảo dưỡng thường xuyên và lưu ý những gì khi đi bảo dưỡng phụ tùng xe gắn máy.

Tại sao cần phải bảo dưỡng xe máy và thay thế phụ tùng định kỳ?

Khi xe đã hoạt động một thời gian dài, các chi tiết của xe như dầu máy, lọc dầu, dầu phanh hay nước làm mát,… thường bị hao mòn và không đảm bảo chức năng như ban đầu. Ngay cả khi một số bộ phận như phanh, vành bánh xe, lốp xe,… cũng sẽ bị rơ rão và sai lệch. Vì vậy, chúng cần được kiểm tra để điều chỉnh hoặc thay thế định kỳ để có đảm bảo chiếc xe luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất.

Có thể một số người vẫn còn thờ ơ với việc bảo dưỡng xe máy định kỳ nhưng vấn đề này rất quan trọng giúp cho chiếc xe của bạn luôn vận hành một cách êm ái. Việc bạn cần làm là quan sát kỹ số km đã di chuyển để có thể kiểm tra và thay mới một số phụ tùng tiêu hao đúng thời điểm để chiếc xe của mình luôn hoạt động tốt. Bảo dưỡng xe máy định kỳ cũng giống như công việc “chăm sóc sức khỏe” thường xuyên cho xe, nó giúp bạn kịp thời phát hiện và khắc phục những bệnh vặt của xe khi còn sớm và đưa ra các biện pháp sửa chữa kịp thời. Việc phát hiện các lỗi của xe kịp thời còn giúp tăng tuổi thọ của xe và có có giá trị cao hơn khi sang nhượng.

Top 5 phụ tùng xe máy cần bảo dưỡng và thay thế định kỳ

Bugi là linh kiện xe máy cần được bảo dưỡng thường xuyên

Bugi xe máy có chức năng chính là đánh lửa để đốt cháy xăng trong buồng động cơ, bên cạnh đó bộ phận này còn có những điện cực và tia lửa tạo ra giữa các điện cực. Mỗi lần đánh lửa thì bugi sẽ tạo ra một lượng nhỏ bột than cháy đóng trên bề mặt của bugi, lâu ngày sẽ cản trở hoạt động của bộ phận đánh lửa, Vì vậy việc kiểm tra bugi thường xuyên để đảm bảo hoạt động đánh lửa luôn hoạt động tốt

Bugi thông thường có tuổi thọ khá cao nhưng bộ phận này cũng cần được vệ sinh định kỳ và bảo dưỡng để chắc chắn rằng khả năng đánh lửa không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn và hoạt động tốt nhất.

Tùy vào công nghệ của từng nhà sản xuất mà sẽ có khuyến cáo thời điểm thay thế khác nhau. Ví dụ như thương hiệu Honda khuyến nghị khách hàng nên Kiểm tra bugi và thay thế chúng sau mỗi 8000km.

Má phanh cần được thay thế theo khuyến cáo của hãng

Theo khuyến cáo từ thương hiệu Honda thì các phụ tùng má phanh xe máy (hay còn gọi là bố thắng xe máy) đến từ hãng này được khuyên di chuyển từ 4000km thì nên đi bảo dưỡng thì nên thay một lần. Bộ phận má phanh này cần được thay thế ít nhất 1 năm 1 lần đối với má phanh dầu và 2 năm 1 lần đối với má phanh cơ.

Má phanh là bộ phận giúp xe giảm tốc và sẽ dễ mòn theo thời gian. Khi má phanh xe máy mòn còn dẫn theo một số hệ lụy khác như vênh đĩa phanh, hiện tượng này khiến cho hệ thống phanh mất hiệu quả và không còn an toàn nữa. Trong trường hợp vênh quá nặng, sẽ phải thay cả đĩa phanh và gây tốn rất nhiều các chi phí khác.

Dầu nhớt được khuyến cáo nên thay định kỳ

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất xe máy nên thay dầu nhớt xe máy định kỳ sau mỗi 1500 đến 2000km để có thể đảm bảo hệ thống vận hành được hoạt động tốt nhất. Tuỳ với mỗi loại xe mà sẽ có những loại dầu nhớt khác nhau, ví dụ như nhớ cho xe tay ga nhớt xe số, tay côn để phù hợp với cơ chế vận hành của xe.

Lọc nhớt đóng góp vai trò quan trọng trong việc bảo vệ động cơ

Nhiệm vụ chính của lọc nhớt là lọc đi những bụi bẩn của nhớt trong quá trình sử dụng xe. Trong thời gian sử dụng xe thì nhớt sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ và cần phải thay nhớt theo định kỳ để đảm bảo tốt cho xe gắn máy của bạn. Nếu nhớt không được lọc một cách cẩn thận, vết bụi bẩn sẽ làm xước các bộ phận bên trong máy làm giảm tuổi thọ động cơ xe. Do đó theo các chuyên gia thì bạn cần thay bộ phận lọc nhớt định kỳ sau mỗi 3000 đến 4000 km để bảo vệ động cơ cũng như tuổi thọ của xe.

Lọc gió xe máy là linh kiện xe máy cần được bảo dưỡng định kỳ

Lọc gió là bộ phận quan trọng ở xe có nhiệm vụ có nhiệm vụ lọc khí và giúp không khí sạch hơn khi đưa vào buồng đốt. Nếu bộ phận lọc gió bị bẩn sẽ cản trở khí vào động cơ và giảm hiệu suất hoạt động của động cơ mà còn gây tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng quá lâu và không thay lọc gió theo định kỳ sẽ dẫn đến bụi bẩn bám vào bugi và tạo khói đen khi vận hành xe.

Lọc gió xe máy được khuyến cáo bảo dưỡng và thay mới sau mỗi 15000 đến 20000 km để đảm bảo động cơ được hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên bộ phận lọc gió bị bám bẩn phụ thuộc khá lớn vào các yếu tố bên ngoài như môi trường và điều kiện xung quanh, vì vậy cho nên bạn cần đi kiểm tra định kỳ 2 tháng một lần để thay có thể thay mới nếu cần thiết.

 

 

 

 

Đang xem: TOP 5 PHỤ TÙNG CẦN THAY THẾ ĐỊNH KỲ KHI BẢO DƯỠNG XE MÁY

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng