Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy năm 2023 gồm những gì?

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy năm 2023 gồm những gì?

1. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy là gì? 

Thủ tục rút chứng từ gốc xe máy là một thủ tục hành chính được thực hiện khi các bên mua bán xe máy. Rút chứng từ gốc thực chất là thủ tục mua bán xe và thực hiện việc sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố khác. 

 

2. Tại sao phải thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy?

Thủ tục rút chứng từ gốc xe máy được thực hiện khi chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu xe cho người khác trong trường hợp hai bên ở khác tỉnh thành. 

Bên cạnh đó, khi thực hiện rút chứng từ gốc xe máy và sang tên, các bên còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ đối với xe máy.

 

3. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy gồm những giấy tờ gì? 

Khi thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy thì cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hồ sơ đảm bảo và hợp lệ:

-  Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, tặng cho bán xe có xác nhận công chứng của văn phòng công chứng hoặc xác nhận chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn theo đúng quy định của pháp luật.

- Hai tờ giấy sang tên, di chuyển xe có dán bản cà số máy, số khung của phương tiện chuyển nhượng.

- Giấy chứng nhận đăng kí xe bản gốc

- Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu rút hồ sơ gốc.

 

4. Các bước thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Để thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy cần thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Bên mua xe và bên bán xe sẽ đến cơ quan có thẩm quyền để công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán

Có thể ra ủy ban nhân dân để tiến hành chứng thực hợp đồng mua bán xe máy hoặc ra văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán.

Bước 2: Bên mua xe hoặc bên bán xe tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng kí xe.

Khi đi rút hồ sơ thì chủ xe máy phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; xuất trình sổ hộ khẩu.

Nếu là bên mua xe đi rút hồ sơ gốc xe máy thì bên mua xe sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền của chủ xe về việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Sau khi rút hồ sơ gốc bên mua xe đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận, huyện.

Giấy tờ cần nộp khi sang tên xe gồm: 

- Giấy khai sang tên di chuyển xe;

- Hợp đồng mua bán xe máy;

- Chứng nhận đăng ký xe bản gốc;

- Giấy tờ của người mua xe máy như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu. 

Đặc biệt, khi thực hiện rút hồ sơ gốc xe máy cần lưu ý một số vấn đề như sau: 

- Thứ nhất, Bên mua xe máy cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của xe, thông tin xe để đảm bảo xe đang thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc không có tranh chấp hoặc đang là tang vật liên quan đến các vụ án.

- Thứ hai, khi thực hiện rút hồ sơ gốc thì cơ quan có thẩm quyền thường sẽ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu bản gốc để đối chiếu do đó cần phải lưu ý vấn đề này để có thể xuất trình giấy tờ đầy đủ khi được yêu cầu. 

 

5. Rút hồ sơ gốc giấy tờ xe máy ở đâu?

Bên mua hoặc bên bán xe máy tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng ký xe. Nếu là bên bán xe, cần xuất trình chứng minh nhân dân (căn cước công dân), sổ hộ khẩu. 

 

6. Phí rút hồ sơ gốc xe máy

Hiện nay chưa có văn bản quy định cụ thể về phí rút hồ sơ gốc xe máy. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào văn bản quy định về nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ với xe máy là 2%.

- Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở thì mức độ lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

- Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi thì mức nộp lệ phí trước bạ là 1%.

- Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2% nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương, thành phố thuộc tỉnh thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Bên cạnh đó, khi sang tên xe máy, nếu xe máy có biển số là 05 số thì sẽ giữ nguyên biển số xe. Nếu biển xe có 03 hoặc 04 số thì sẽ phải nộp lại biển để cơ quan đổi sang biển số 05 số theo đúng quy định. 

 

7. Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy 

Hiện nay chưa có văn bản cụ thể nào quy định về thời gian rút hồ sơ gốc xe máy. Theo đó, khi hai bên thực hiện việc mua bán xe máy mà bên mua và bán thực hiện đăng ký xe ở khác nơi sẽ thực hiện rút hồ sơ gốc xe máy.

Khi hai bên đã có hợp đồng mua bán xe máy có công chứng, chứng thực thì bên mua có thể đi làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mà không cần bên bán cùng đi. Bên mua sẽ rút hồ sơ tại cơ quan trước đây bên bán đã thực hiện việc đăng ký xe và xuất trình các giấy tờ như sau:

- Giấy sang tên, di chuyển xe;

- Chứng nhận đăng kí xe máy;

- Hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực;

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên mua xe và bên bán xe;

- Sổ hộ khẩu của bên bán và bán và bên mua xe.

Ngoài ra, việc mang xe đến là cần thiết nhằm đảm bảo cho thủ tục đi kèm là thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

Đang xem: Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy năm 2023 gồm những gì?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng